Giỏ hàng
Làm bánh Trung Thu với khuôn hoa văn

Tin tứcNgày: 26-03-2021 bởi: Chiến Phạm Đình

Làm bánh Trung Thu với khuôn hoa văn

Nếu như bánh Trung Thu truyền thống chỉ có một vài hình thức nhất định, thì hiện nay, bánh không chỉ đa dạng về nguyên liệu mà còn có rất nhiều khuôn làm bánh Trung Thu đẹp. Để chọn được khuôn bánh phù hợp bạn cần phải lựa chọn kích thước, chất liệu, hoa văn, kiểm tra khuôn bánh trước khi mua.

1. Xác định kích thước bánh

Bánh Trung Thu đa dạng hương vị truyền thống có các loại 50 – 70 – 75 – 150 gram tương đương với 1 – 2 – 3 hoặc 4 người ăn. Bạn nên chọn chính xác kích thước để có những chiếc bánh vừa vặn. Ví dụ: kiểu khuôn dành cho bánh có trọng lượng 75g thì miếng bánh vừa phải. Với các loại khuôn thông thường sẽ phù hợp cho bánh từ 125g đến 150g. Các loại khuôn làm bánh này không quá nhỏ cũng chẳng quá to lại rất lịch sự. Vì vậy mà bánh sẽ đựng vừa hộp để đem đi biếu.

Để ý xem khuôn có các vết nứt, vỡ hay không. Với loại có lò xo, kiểm tra xem có bị rít hay khó đóng không để tránh tình trạng làm hỏng hết cả một mẻ bánh mà bạn đã dày công chuẩn bị.

 

2. Lựa chọn loại khuôn phù hợp bánh nướng hay dẻo

Với bánh Trung Thu dẻo, nên chọn loại khuôn có hình và hoa văn đơn giản để tránh bị lỗi khi ép bánh. Các mẫu khuôn bento, khuôn nhựa cứng và khuôn lò xo có họa tiết rõ ràng sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Ngoài ra, đối với bánh dẻo lạnh bạn có thể chọn khuôn silicon.

Còn các loại bánh Trung Thu nướng, bạn không nên chọn khuôn silicon vì sẽ làm cho hoa văn bị mờ, không rõ hình. Bạn nên chọn các loại khuôn bằng gỗ sẽ làm cho đường nét của bánh nướng thêm sắc hơn, gồ gân mạnh mẽ hơn. Hơn nữa, khuôn bánh Phúc lộc thọ để đem biếu trông rất sang và lịch sự nhé

 

Đối với các loại bánh Trung Thu rau câu bạn nên chọn các khuôn nhựa mỏng, khuôn lò xo và có tách đế để không bị vỡ bánh.

Một bộ khuôn Singapore sẽ rất thích hợp nếu bạn là người thường xuyên làm bánh. Còn nếu muốn tiết kiệm thời gian vệ sinh thì chỉ cần chọn mẫu khuôn lò xo thông thường. Các loại khuôn nhựa, silicon sẽ phù hợp để làm bánh Trung Thu rau câu thơm thơm bùi bùi.

3. Lưu ý trước khi sử dụng và cách bảo quản khuôn bánh Trung Thu

  • Khi mới tập làm bánh, bạn nên chọn những mẫu khuôn hình con vật với đường nét đơn giản.

  • Đối với các loại khuôn dùng để làm bánh Trung Thu dẻo lạnh, bánh rau câu, bánh Trung Thu khoai lang bạn nên làm mát bộ khuôn từ 15 – 20 phút.

  • Đối với các loại khuôn còn lại bạn nên thoa 1 lớp dầu ăn để tránh việc bị dính bột lên khuôn, hỏng tạo hình.

  • Khuôn làm bánh bằng nhựa, silicon chỉ cần rửa sạch phơi khô sau và sử dụng trong 1 thời gian ngắn hạn.

  • Khuôn bánh sau khi nướng xong bạn không nên rửa ngay mà phải ngâm với nước để mềm phần bánh còn dính trong khuôn. Dùng vải mềm lau nhẹ nhàng khuôn để tránh bị trầy xước. Điều này cũng nhằm hạn chế việc nước đọng lại trên luôn, để lâu ngày sẽ gây nấm mốc gây ảnh hưởng đến bánh và sức khỏe của bạn.

  • Nên lựa chọn kích thước mẫu khuôn bánh Trung Thu phù hợp để không làm ảnh hưởng đến nhiệt độ, thời gian và độ phồng của bánh.

Phân loại


Bài viết gần đây